Blog

Cách trồng cây xoài cổ thụ tại những công trình đô thị.

Cây xoài là loại cây ăn quả rất phổ biến tại Việt Nam, chúng được ưa chuộng bởi cho quả ngon. Cây xoài là loại cây lớn, chiều cao tối đa lên tới 35m và tán lá rộng tới 15m. Trong vòng 1 năm xoài có thể cho tán lá rộng thêm 1,2m. Cây xoài là loại cây dễ trồng, có thể trồng trên các loại đất khác nhau như đất vàng, vàng đỏ, đất feralit, đất phù xa cổ… Cây xoài cũng có thể trồng ở đất úng vì nó có khả năng chịu úng tốt. Ở điều kiện đất kém màu mỡ thì cây dễ cho nhiều hoa và đậu quả, nếu đất trồng quá màu mỡ và đủ nước chỉ giúp cây phát triển tốt, nhưng ít quả. Về thời vụ trồng xoài : Cây xoài là loại cây trồng được quanh năm nhưng chúng được trồng nhiều hơn vào đầu mùa mưa. Khi trồng xoài cần tránh thời tiết nắng nóng và rét đậm, sau khi trồng cần cấp đủ nước tưới cho cây.

Cây xoài có thể được nhân giống bằng cách gieo bằng hạt hoặc giống ghép mắt. Cây xoài trồng bằng hạt: Cây sẽ cho quả chậm tầm 6 – 8 năm sau mới có quả. Chọn những quả già, lấy hạt lớn bỏ lớp vỏ cứng đem gieo ngay trên bề mặt ươm. Sau một thời gian cây có 4 lá xanh thì đặt vào bầu dưỡng 1 – 2 tháng rồi trồng. Tuy nhiên, nên trồng xoài cây ghép để đảm bảo thuần giống và mau cho trái. Cây được nhân giống bằng hạt thì có nhiều đặc điểm nổi trội của cây mẹ hơn nhưng thời gian cho quả sẽ lâu hơn.

Nhân giống bằng cây xoài có mắt ghép: Nên chọn cành thoáng, rộng rãi, chọn cây đã thu hoạch được 3 năm. Chọn nhánh tốt, cắt bỏ lá. Cây ghép thì chất lượng giống bị ảnh hưởng khi bầu bị dập hoặc vỡ… Cây ghép sẽ có khả năng bị bệnh nếu không được chăm sóc tốt (hoặc bị lây từ cây mẹ). Điểm mạnh của phương pháp này là cây cho thời gian thu hoạch quả nhanh hơn.

Các bước trồng cây xoài: Đầu tiên, trước khi trồng cây con khoảng 1 – 3 tháng cần đào hố rộng khoảng 70 – 80cm sâu khoảng 50 – 70cm. Mỗi hố cần bón phân lót gồm hỗn hợp phân chuồng mục, super lân, kali và vôi bột. Trộn đều phân với đất và lấp bằng miệng hố. Khi trồng đào 1 hố nhỏ ở trong hố lớn, rạch bỏ túi bầu nhỏ của cây xoài, lắp đất bằng cổ rễ và chú ý nén chặt xung quanh. Sau đó, cắm 2 cọc chéo chữ X đẻ chống vào cây và buộc dây để tránh lay gốc làm chết cây. Sau khi trồng cây cần ủ xung quanh gốc bằng rơm hoặc rác mục để giữ ẩm và tránh cỏ dại. Tưới nước ẩm cho cây liên tục trong một tháng đầu sau trồng để tạo điều kiện ẩm cho rễ cây phát triển.

Sau trồng 1 tháng cây con ổn định thì rạch nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng và phát triển. Cây được nhân giống bằng hạt thì có nhiều đặc điểm nổi trội của cây mẹ hơn nhưng thời gian cho quả sẽ lâu hơn. Sau thời gian cây ra chồi thứ cấp chọn tiếp 3 chồi phát triển mạnh nằm theo hình tam giác đều thì bấm đọt như trên, tiến hành bấm đọt đến lần thứ 3 thì thôi. Giai đoạn khi cây đã trưởng thành thì cắt tỉa những cành mọc bên trong tán, cành quá gần mặt đất, cành sâu bệnh và những cành không có hiệu quả…

Xem chi tiết cây xoài: https://caydothi.vn/cay-xoai.html

Xem thêm:

https://xaydungthuonghieu.org/them-su-lua-chon-khi-mua-vinhomes-dan-phuong/

https://xaydungthuonghieu.org/cong-vien-vinhomes-co-loa-co-gi-dac-biet/

Rate this post

Related posts

Bạn biết gì về ngai thờ bằng đồng?

Bùi Diễm Kiều

Điều kiện tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản

Bùi Diễm Kiều

Quy trình thi công sơn nền nhà xưởng Epoxy hiệu quả nhất

Leave a Comment