Thương hiệu

Tổng hợp các loại sáo phổ biến và thông dụng nhất hiện nay

Sáo là loại nhạc cụ được sử dụng từ thời xa xưa và xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam hiện nay thì nhạc cụ sáo rất đa dạng và phong phú và được sử dụng ở nhiều hoàn cảnh khách nhau. Dưới đây là các loại sáo phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. 

Sáo Dizi 

Loại sáo này hay còn đươc gọi là sáo Tàu, có nguồn gốc chính từ Trung Quốc với cấu tạo bao gồm 6 lỗ bấm. Đối với hệ sáo cải tiến thì có nhiều lỗ bấm hơn. 

Đối với sáo tàu Dizi thì các lỗ bấm trên thân sáo được chế tạo theo hệ thống Ngũ cung trong âm nhạc đặc trưng của Trung Quốc. Sáo Dizi có một đặc điểm khác so với các loại sáo khác đó chính là có lỗ dán màng được thiết kế nằm giữa lỗ bấm và lỗ thổi để tạo độ rung khi thổi. 

Tổng hợp các loại sáo phổ biến và thông dụng nhất hiện nay

Sáo trúc Dizi 

Ngoài ra, sáo Dizi còn có nhiều dây màu được quấn vào xung quanh thân sáo, không chỉ có tác dụng trang trí mà nó còn giúp thân sáo được chắc chắn hơn, không bi nứt vỡ nếu xảy ra va chạm. 

Sáo mèo 

Sáo mèo có nguồn gốc chính từ đồng bào các dân tộc H’Mông thuộc miền Bắc Trung Quốc và Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của sáo mèo đó chính là được gắn thêm một chiếc lam đồng ở đầu lỗ thổi. Ngoài ra, ở bên dưới thân sáo còn được cấu tạo thêm một lỗ bấm, giú định âm trong quá trình thổi.

Hiện nay, sáo mèo được chia làm nhiều loại khác nhau như: sáo mèo Việt Nam, sáo mèo Tàu, sáo mèo kép. Riêng đối với sáo mèo Việt Nam thì được chia thành hai loại riêng biệt là sáo mèo Nam và sáo mèo Nữ (trong đó sáo mèo Nữ thường có đường kính của ống sáo bé hơn so với sáo mèo Nam). 

Tổng hợp các loại sáo phổ biến và thông dụng nhất hiện nay

Sáo mèo Việt 

 

Sáo bầu 

Sáo bầu là một loại nhạc cụ ra đời từ rất lâu (trước công nguyên) gắn liền với một số đồng bào dân tộc thiếu số ở Trung Quốc. Đặc điểm cấu tạo của sáo bầu giống với quả vầu hồ lô, phần đầu sáo dùng để thổi. Riêng phần đáy sáo sẽ được cấu tạo với 3 cây sáo ngắn, trong đó: một cây sáo có tác dụng là thổi chính và hai cây còn lại sẽ dùng để bè. 3 cây sáo này sẽ được gắn với 3 cái lưỡi gà. 

 

Sáo bầu thường phát ra âm thanh khá nhỏ nên rất êm tai, ống sáo chính cua sáo bầu được cấu tạo với 7 lỗ bấm, còn hai ống sáo phụ thì được dùng để hòa âm khi thổi. 

Tổng hợp các loại sáo phổ biến và thông dụng nhất hiện nay

Sáo bầu

Sáo dọc 

Sáo dọc là loại sáo khá phổ biến ở Việt Nam, đầu thổi của sáo dọc được thiết kế ở phần đầu chứ không phải ở phần thân như một số sáo khác. Vì sử dụng đầu ngậm khi thổi nên người chơi dễ điều khiển luồng hơi đi vào trong sáo, từ đó tiếng dễ phát ra hơn. 

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin cơ bản nhất về 4 loại sáo phổ biến và thông dụng nhất hiện nay, người chơi có thể tham khảo thêm nhằm chọn được loại sáo phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

>> Xem thêm: 

Đặc điểm cấu tạo và cách sử dụng sáo mèo Việt Nam

Gợi ý cách chọn bàn ghế nội thất văn phòng chất lượng

Rate this post

Related posts

Top 5 những thương hiệu mỹ phẩm Nhật Bản tốt nhất.

Top 4 thương hiệu giày golf nữ chất lượng và được yêu thích nhất 2022

Máy thổi túi PE – Mua ở đâu chất lượng?

Leave a Comment