Kiến thức chung

Đặc điểm cấu tạo và cách sử dụng sáo mèo Việt Nam

Sáo mèo Việt Nam được nhiều người lựa chọn sử dụng, tuy nhiên đặc điểm và cách sử dụng chúng như thế nào thì nhiều người vẫn còn rất mơ hồ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với bạn những thông tin hữu ích về đặc điểm và cách sử dụng sáo mèo Việt Nam.

Đặc điểm của sáo mèo Việt Nam 

Từ trước đến nay, sáo mèo Việt Nam được làm bằng nguyên liệu phổ biến nhất là nứa và trúc. Để đảm bảo tạo nên một chiếc sáo mèo Việt đạt chất lượng tốt nhất thì nứa trúc để làm sáo phải có độ dày vừa phải, không quá già. Như vậy thì âm phát ra khi thổi mới được trầm ấm. 

Sáo mèo Việt Nam ở đầu lỗ thổi thường được gắn thêm một cái lưỡi gà hay còn gọi lam. Bộ phận lam này thường được làm bằng loại đồng nguyên chất, mỏng dẹt. Khi làm lam thì các nghệ nhân phải dùng tay mài chứ không mài bằng bất cứ máy móc nào khác.

Đặc điểm và cách sử dụng sáo mèo Việt Nam 

Đầu của lỗ thổi sáo mèo Việt Nam được gắn một cái lưỡi gà hay còn gọi là lam

Trên thân của sao meo Việt Nam sẽ bao gồm 8 lỗ bấm, trong đó có 6 lỗ thẳng hàng với nhau. Các lỗ bấm này được làm một cách tỷ mỉ và kỳ công. Có một lỗ thổi ở mặt sau cây sáo được dùng cho ngón tay cái không thuận, còn lỗ ở đuôi sáo thì sẽ dùng cho ngón út tay thuận của người chơi.

Bên cạnh đó, ở đuôi cây sáo mèo Việt còn có thêm lỗ định âm nhằm giúp định âm khi thổi tốt hơn. Nhiều người còn sử dụng vị trí này để đeo dây trang trí cho cây sáo thêm phần ấn tượng hơn.

Cách sử dụng sáo mèo Việt nam 

Những người có đam mê với nhạc cụ thì chắc chắc sẽ quan tâm đến cách chơi sáo mèo như thế nào sao cho có thể tạo ra được những bản nhạc du dương nhất. 

Đặc điểm và cách sử dụng sáo mèo Việt Nam

Sáo mèo tạo nên những bản nhạc du dương mang âm hưởng của núi rừng nên được nhiều người yêu thích

Thực tế, sáo mèo Việt Nam hơi khó chơi hơn so với sáo Tàu bởi nó có chế độ bấm khá phức tạp. Chính vì vậy mà khi thực hiện thổi sáo mèo Việt Nam ban đầu sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Có thể bạn sẽ mất một thời gian dài để có thể học thành thạo cách sử dụng sáo mèo Việt Nam. 

Hiện nay, trên mạng internet có rất nhiều bài học về cách sử dụng sáo mèo Việt với sự hướng dẫn rất cụ thể. Bạn có thể tìm kiếm và học theo. Với âm hưởng đặc trưng của miền núi rừng, sáo mèo Việt thường được sử dụng để chơi các bài đặc trưng như: Xuân về trên bản Mèo, tình ca Tây Bắc, hẹn hò…

Đặc điểm và cách sử dụng sáo mèo Việt Nam

Sáo mèo Việt Nam rất thích hợp để chơi các bài đặc trưng của núi rừng Tây Bắc 

Hiện nay, loại nhạc cụ sáo mèo Việt Nam đã trở nên rất quen thuộc và phổ biến đối với nhiều người. Nếu bạn là một người yêu thích loại nhạc cụ này, đừng ngần ngại học cách sử dụng để có thể thổi được những bản nhạc hay nhất nhé! 

>> Xem thêm: 

Chia sẻ bí quyết để bạn có thể chọn được một cây sáo tốt và cách bảo quản sáo

Tại sao bạn nên chọn những xưởng tranh canvas để in tranh?


 

5/5 - (1 bình chọn)

Related posts

Top 6 ủng bảo hộ lao động KingPower siêu bền trên thị trường

Kế toán tổng hợp là gì? Điều kiện để trở thành kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp

Sửa Nồi Phở Điện Nhanh Chóng an toàn tại thành phát

Leave a Comment