Chia sẻ bí quyết để bạn có thể chọn được một cây sáo tốt và cách bảo quản sáo

, , Leave a comment

Sáo là công cụ không còn xa lạ gì đối với dân mê nhạc cụ, đặc biệt những năm gần đây sáo trúc Dizi dần trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn cho mình một cây sáo trúc Dizi chất lượng và cả cách bảo quản chúng.

>> Xem thêm: 

Tiếng sáo trúc quê hương gắn liền với nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Anh

Hướng dẫn học chơi đàn piano cơ bản

Các lưu ý khi đi mua sáo

Cách chọn một cây sáo tốt nhất

Sáo trúc Dizi là một nhạc cụ có cấu tạo khá đơn giản. Tuy đơn giản là thế nhưng để chọn được một cây sáo trúc có chất lượng tốt, chuẩn nốt, chuẩn âm đối với người mới tập chơi sáo thì đó là điều không hề dễ dàng và đơn giản. Những cây sáo trúc Dizi được xem là một cây sáo tốt thì cũng cần có những tiêu chuẩn nhất định.

Đầu tiên bạn cần phải lựa chọn một cây “sáo trúc” có thành sáo phải ôn định, thành sáo không quá mỏng hoặc quá dày.

Cây sáo trúc Dizi có thành mỏng sẽ có cao độ không vững, phát ra âm thanh the thé, và cường độ luồng động cơ khi thổi dễ bị xi. Còn cây sáo trúc có thành dày sẽ làm bớt đi sự rung chuyển của âm thanh, thêm nữa tiếng sáo khi được phát ra sẽ nghe như câm.

Bạn nên chọn sáo trúc có hình dạng thẳng, không bị méo hoăc gấp khúc, hình dạng các lỗ sáo phải tròn, vừa và đều nhau.

Nên chọn sáo có hình dáng thẳng và các lỗ sáo tròn vừa

Bạn phải chọn được một cây sáo được làm từ trúc già hoặc nứa già và đặc biệt chúng phải có độ dày vừa phải. Đầu đuôi hơi bé đi và đầu ở huyệt khẩu hơi lớn, như thế ống sáo sẽ giữ được hơi và khi chúng ta thổi sẽ không bị mất sức.

Một điểm đặc biệt quan trọng nữa đó chính là cao độ của cây sáo, khi mua sáo bạn nên kiểm tra xem cao độ có đúng không, nếu chẳng may cao độ sai thì sai nhiều hay sai ít.

Đồng thời cũng nên kiểm tra thật kỹ tất cả các nốt, các nốt cao lên tới đâu, các nốt thông thường, các nốt bỏ ngón đã tốt hết chưa…

Thông thường các bạn mời chơi sáo và đang rất háo hức mua sáo thì không có đủ trình độ và kiến thức để kiểm tra được bước này. Vì thế các bạn nên chọn các đại lý bán sáo trúc Dizi uy tín để mua hoặc bạn nên đi mua sáo cùng người am hiểu và có kiến thức về sáo trúc để lựa chọn được một cây sáo chất lượng.

Sử dụng và bảo quản ống sáo

Bảo quản sáo là một bước rất quna trọng không thể bỏ qua

Mua được một cây sáo tốt rồi thì việc sử dụng và bảo quản sáo cũng rất quan trọng và là một bước không thể thiếu trong quá trình bạn chơi sáo.

Khi bạn không sử dụng sáo nữa thì bạn nên treo sáo thẳng đứng với vách tường chứ không nên vứt sáo linh tinh. Khi ban treo sáo thẳng đứng với vách tường như thế ống sáo sẽ khỏi bị cong võng .

Nếu chẳng may xảy ra trường hợp ống sáo bị cong thì âm thanh sẽ không đúng lúc như ống sáo thẳng, hoặc tồi tệ hơn là cây sáo của bạn sẽ khó phát ra âm lúc ta thổi.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://muasaotruc.com

Các bài viết liên quan: Cách nhắn tin trên instagram

Các kiểu chụp hình tự sướng đẹp cho nam

Chia sẻ bí quyết để bạn có thể chọn được một cây sáo tốt và cách bảo quản sáo
5 1 vote
 

Leave a Reply