Xử lí thế nào khi thẻ bảo hiểm y tế ghi sai thông tin?

, , Leave a comment

Ngày nay, các loại bảo hiểm phát triển ngày càng mạnh, người người nhà nhà sử dụng bảo hiểm một sự đề phòng chi tương lai. Có rất nhiều loại bảo hiểm, nhưng trong đó, phổ biến nhất vẫn là bảo hiểm y tế. Nhiều người sử dụng bảo hiểm y tế như vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách xủ lí khi bảo hiểm y tế của mình ghi sai thông tin.

Xử lí thế nào khi thẻ bảo hiểm y tế ghi sai thông tin?

Các trường hợp ghi sai thông tin trong thẻ bảo hiểm y tế có thể là ghi sai họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính của người tham gia bảo hiểm y tế. Nếu bạn gặp phải trường hợp trên thì hãy ghi nhớ những điều sau do Bảo hiểm xã hội Việt nam cung cấp về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế.

Trong trường hợp phát hiện thẻ bảo hiểm ghi sai các thông tin về ngày sinh, họ tên, giới tính,… thì cơ quan Bảo hiểm Xã hội có trách nhiệm phải điều chỉnh và đổi thẻ. Điều đặc biệt là người tham gia bảo hiểm y tế không cần phải cung cấp các loại giấy tờ để chứng minh.

Trường hợp thứ hai là đối với trường hợp thẻ bảo hiểm y tế của bạn vẫn còn giá trị sử dụng và đã đổi quyền lợi theo đối tượng có mức hưởng cao hơn. Nếu thẻ bảo hiểm y tế mới không ghi đúng theo như mức hưởng của thẻ cũ thì bạn cần liên hệ ngay với cơ quan bảo hiểm xã hội, chính là nơi cấp thẻ mới cho bạn để họ điều chỉnh theo thẻ đã cấp trước kia của bạn mà không cân phải cung cấp các loại giấy tờ chứng minh.

Trường hợp thứ ba, ghi sai thông tin tại thẻ bảo hiểm y tế cấp theo mã số bảo hiểm y tế có thời điểm tham gia đã đủ 5 năm liên tục. Lúc này, người tham gia bảo hiểm y tế cần cung cấp thêm những thông tin về địa chỉ và tên của các đơn vị nơi mà đã có quá trình tham gia lúc trước hoặc cung cấp thẻ cũ nếu còn giữ cơ cơ quan cấp thẻ bảo hiểm y tế của bạn. Cơ quan ấy sẽ có trách nhiệm kiểm tra, tra cứu lại các danh sách, hệ thống dữ liệu quản lý cộng thêm thông tin của người tham gia bảo hiểm cung cấp. Sau đó họ điều chỉnh lại dữ liệu và in mới thẻ bảo hiểm y tế cho bạn ngay trong ngày.

Để tránh trường hợp sai sót và sửa đổi nhiều thẻ bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đã đưa ra yêu cầu các thành phố, tỉnh đồng bộ rà soát lại việc cấp mã số bảo hiểm đúng quy trình khi in, đổi thẻ bảo hiểm y tế mới. Khi thẻ bảo hiểm y tế của bạn ghi sai bất cứ thông tin nào thì cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi khám, chữa bệnh của bạn. Các cơ quan bảo hiểm y tế cũng cần có trách nhiệm phải liên hệ trực tiếp với người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

Xử lí thế nào khi thẻ bảo hiểm y tế ghi sai thông tin?

Trong trường hợp bạn tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội theo nhiều đối tượng khác nhau, thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ xác định lại và rà soát. Việc làm đó đảm bảo bạn chỉ được cấp duy nhất 1 thẻ bảo hiểm y tế theo đối tượng được ưu tiên đầu tiên trong số các đối tượng bạn tham gia bảo hiểm y tế.

Mong rằng với bài viết trên, bạn đã có thêm những hiểu biết về việc xử lí trường hợp trên thẻ bảo hiểm y tế ghi sai thông tin. Khi có bất cứ thắc mắc, câu hỏi nào về bảo hiểm y tế cần giải đáp, bạn có thể liên hệ tới: Số điện thoại tổng đài tư vấn luật bảo hiểm y tế để được giải đáp một cách tận tình và chi tiết nhất nhé!

 

>> Xem thêm

HƯỚNG DẪN HỌC CHƠI ĐÀN PIANO CƠ BẢN – ĐÀN PIANO YAMAHA

Mách bạn cách phân biệt kem Ý và kem Pháp

Các bài viết liên quan: Cách nhắn tin trên instagram

Các kiểu chụp hình tự sướng đẹp cho nam

Xử lí thế nào khi thẻ bảo hiểm y tế ghi sai thông tin?
5 2 votes
 

Leave a Reply