Tìm hiểu bệnh vàng lá thối rễ cà phê và phương pháp phòng trừ bệnh

, , Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu bệnh vàng lá thối rễ cà phê và phương pháp phòng trừ bệnh

Cà phê là ngành hàng quan trọng, chiếm 3% GDP của cả nước. Cây cà phê đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, và người nông dân luôn tìm tòi những hướng đi mới trong sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cà phê. Tuy nhiên, đi kèm với đó là kiểm soát và điều trị bệnh cây đặc biệt là bệnh vàng lá thối rễ cà phê, một loại bệnh phổ biến trong canh tác tại các vườn cà phê.

Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ trên cây cà phê 

Bệnh xuất hiện trên các vườn cà phê kinh doanh bởi hệ thống rễ tơ bị thối và chết dần từ phần chóp rễ làm cây không hút được nước và chất dinh dưỡng héo dần rồi dẫn đến chết. Tuy nhiên, trên các vườn cà phê ở giai đoạn kiến thiết, quá trình với các biểu hiện vàng lá và chết sẽ diễn ra nhanh hơn so với các vườn cà phê kinh doanh. Cụ thể biểu hiện như sau:

  • Rễ cà phê bị biến đổi sang màu vàng, sau đó chuyển màu nâu, một bên bị thối, nhánh non và chồi không phát triển, cây lùn còi cọc so với các cây khác.
  • Năng suất ảnh hưởng và phụ thuộc vào tỉ lệ hại trong cây và phần trăm bộ rễ bị tổn thương.
  • Trên lá sẽ có biểu hiện biến đổi vàng, có nhiều vết đốm do bào tử nấm phát triển lên thân cây.

Bệnh vàng lá thối rễ gây ra do tác hại của tuyến trùng nội ký sinh di chuyển Pratylenchus coffeae và tuyến trùng nốt sưng Meloidogyne spp. kết hợp với nấm Fusarium oxysporum Fusarium solani  gây hại nghiêm trọng hơn.

 

Biện pháp phòng bệnh và trị bệnh hiệu quả

Nhóm tuyến trùng nội ký sinh di động gây hại bộ rễ cây trồng là nhóm có số lượng nhiều nhất khả năng gây bệnh lớn nhất trên các loại cây trồng chính, song song với đó, các biện pháp phòng trừ cũng rất nhiều khó khăn và phức tạp, đòi hỏi người nông dân cần có các kỹ năng biện pháp ngay từ khi bắt đầu quá trình canh tác.

  • Tiến hành luân canh với các loại cây trồng khác. Dùng cây giống cà phê sạch bệnh, các giống chống chịu và hạn chế với tuyến trùng gây bệnh, chọn đất vườn ươm không nhiễm tuyến trùng và khử trùng sát khuẩn bằng cách bón vôi trước khi canh tác.
  • Tiến hành làm rãnh thoát nước tốt, tránh ngập úng, làm giảm sự sinh sôi phát triển của các loại nấm, tuyến trùng gây hại cho cây cà phê

  • Sử dụng nấm đối kháng bằng cách mua nấm Trichoderma tốt nhất trên thị trường để phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ cà phê. Bằng cách sử dụng để bón cho cây và đất trực tiếp, bà con còn có thể hòa nước phun lên lá và cây trồng bị bệnh, đồng thời trộn vào phân bón bón cho cây trồng, hoặc dùng để ủ phân hữu cơ. Bằng biện pháp sử dụng nấm đối kháng khống chế và tiêu diệt tuyến trùng gây ra các bệnh về rễ ở cà phê, bà con nhờ đó có thể kiểm soát và hạn chế tốt các nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá thối rễ cà phê.

Máy Thổi Màng Ở Đâu Uy Tín ? Giá Tốt ?

3 sai lầm thường gặp khi sạc pin xe nâng điện

Các bài viết liên quan: Cách nhắn tin trên instagram

Các kiểu chụp hình tự sướng đẹp cho nam

Tìm hiểu bệnh vàng lá thối rễ cà phê và phương pháp phòng trừ bệnh
Mời các bạn đánh giá