Những điều cần biết về bảo hộ thương hiệu

, , Leave a comment

Một thương hiệu mạnh sẽ lợi thế lớn nhất của doanh nghiệp. Chính về thế, khi bắt đầu kinh doanh doanh nghiệp cần bảo hộ thương hiệu để chắc chắn rằng thương hiệu sẽ là của riêng doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp trên thị trường.

Vậy bảo hộ thương hiệu doanh nghiệp là gì và quy trình bảo hộ như thế nào, chúng tôi xin được giải đáp ngay sau đây trong bài viết này.

Bảo hộ thương hiệu là gì?

Bảo hộ thương hiệu được hiểu là hình thức mới của sản phẩm được tập hợp từ những cảm nhận, các dấu hiệu nhận biết, các mối quan hệ,…của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ hay doanh nghiệp về các khía cạnh: giá trị, mô tả, cá tính.

Tại sao phải bảo hộ thương hiệu?

Việc bảo hộ thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp bạn:

  • Được pháp luật bảo vệ: khi doanh nghiệp bạn đăng ký thương hiệu thì các đối thủ của bạn sẽ không thể sử dụng nhãn hiệu của bạn để đặt cho họ nữa. Tránh gây nhầm lẫn thương hiệu hoặc lợi dụng thương hiệu của bạn thu lợi nhuận. Doanh nghiệp bạn có quyền khởi kiện những hành vi xâm phạm nhãn hiệu.
  • Quảng bá thương hiệu: bảo hộ thương hiệu bạn có thể quảng bá thương hiệu rộng rãi, khách hàng có thể biết đến sản phẩm của bạn nhiều hơn.
  • Tránh nhầm lẫn thương hiệu: một khi bạn đã đăng kí bảo hộ thương hiệu có nghĩa là bạn được bảo vệ thương hiệu, luật sở hữu trí tuệ sẽ từ chối đăng ký nhãn hiệu đã có.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Các dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu bao gồm:

  • Đăng ký mã số, mã vạch của sản phẩm, hàng hóa.
  • Đăng ký bảo hộ logo nhãn mác sản phẩm.
  • Đăng ký bản quyền tác giả, logo của sản phẩm.
  • Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.
  • Đăng ký bảo hộ quyền tác giả website.

 >>Xem thêm: Mẫu đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại đây

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu

Tra cứu khả năng bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp và bước đầu tiên trước khi đăng kí bảo hộ thương hiệu.

Tuy nhiên việc này là không bắt buộc song lại là bước để xác định xem khả năng thương hiệu được cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu trước khi chính thức nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu vào Cục sở hữu trí tuệ hay không. Hay thương hiệu có đáp ứng để đăng ký bảo hộ không.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ gồm 3 bước chính như sau:

Bước 1: Xét hình thức đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu trong vòng 1 tháng từ ngày nộp đơn.

Bước 2: Công bố nội dung đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu thời gian từ 9 tháng đến 12 tháng.

Bước 3: Xét nội dung đơn đăng ký thương hiệu kể từ ngày được công bố. Nếu đơn được chấp nhận thì sẽ có giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu cho doanh nghiệp, nếu có sai sót đơn đăng ký thương hiệu sẽ bị từ chối.

Thời gian thông thường cho quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ diễn ra trong vòng 12 tháng kể từ ngày nộp.

Trên đây là những giải đáp bảo hộ thương hiệu là gì, làm thế nào để bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp được tổng hợp khách quan và chính xác nhất. Hy vọng với bài viết, doanh nghiệp sẽ có thêm thông tin để thực hiện việc bảo hộ thương hiệu của mình, tránh nhầm lẫn trên thị trường với các doanh nghiệp khác.

Các bài viết liên quan: Cách nhắn tin trên instagram

Các kiểu chụp hình tự sướng đẹp cho nam

Những điều cần biết về bảo hộ thương hiệu
5 2 votes
 

Leave a Reply