Kiến thức chung

Nuôi bò có lời không và những kỹ thuật nuôi bò đúng chuẩn

Nuôi bò có lời không hay làm thế nào để nuôi bò có lời là những vấn đề mà rất nhiều hộ nông dân thắc mắc hiện nay. Trên thực tế, nuôi bò dĩ nhiên sẽ có lời nếu bà con áp dụng đúng kỹ thuật dưới đây.

1. Chọn giống bò chuẩn

Giống là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công hay thất bại của việc nuôi bò. Theo đó, mỗi giống bò khác nhau lại có tốc độ phát triển khác nhau.

Chẳng hạn: Con lai của bò Charolais thì tỷ lệ thịt xẻ cao hơn so với giống bò Hereford, trong khi đó tổ chức mỡ của nó lại thấp hơn. Hay như giống bò vàng truyền thống ở nước ta có tỷ lệ thịt xẻ là 42%, tỷ lệ thịt tinh là 31%, thấp hơn so với loại bò thịt Charolais với tỷ lệ thịt xẻ 60% và tỷ lệ thịt tinh là 45%.

Vì thế, việc chọn giống bò tốt, đảm bảo chất lượng giúp việc chăn nuôi của các hộ nông dân được phát triển tốt hơn.

2. Tuổi của bò

Trung bình, bò từ 16 đến 24 tháng tuổi sẽ được giết mổ. Và tùy theo độ tuổi khác nhau mà chất lượng thịt cũng có sự khác nhau. Loại bê và bò tơ có màu thịt nhạt, mỡ ít, thịt mềm, rất thơm. Còn bò lớn tuổi thịt có màu đỏ đậm, nhiều mỡ, thịt dai và không thơm ngon bằng thịt bê và bò tơ. Đó là lý do vì sao giá của bò tơ bao giờ cũng cao hơn bò già và xác định điều này để chọn thời điểm xuất chuồng phù hợp là điều mà bà con nên làm.

3. Giới tính

Bò cái có thớ thịt nhỏ hơn bò đực, mô giữa các cơ ít hơn, thịt vị đậm hơn và thời gian vỗ béo cũng sẽ nhanh hơn. Còn với bò đực thì tỷ lệ thịt xẻ cao hơn dù ở cùng độ tuổi với bò cái, bởi bò cái có cơ quan sinh dục phát triển nhiều hơn.

Trung bình, bò đực sẽ tốn thời gian vỗ béo từ 7 đến 12 tháng. Trường hợp bò sớm bị thiến thì việc vỗ béo cũng nhanh hơn, thịt bò cũng mềm hơn. Như vậy, để tăng lợi nhuận nuôi bò thịt bà con nên chọn giống bò cái. 

4. Dinh dưỡng và phương thức vỗ béo

Nuôi bò có lời không phụ thuộc rất nhiều vào dinh dưỡng cũng như phương thức vỗ béo mà bà con lựa chọn. Theo đó, bò được chọn là giống cao sản chuyên thịt sau đó được đưa vào nuôi dưỡng với cường độ cao nhất dưới 24 tháng tuổi là xuất chuồng.

Nếu sử dụng khẩu phần ăn cho bò nhiều chất đạm và sắt thì thịt bò sẽ có màu đỏ đậm. Còn nếu như khẩu phần ăn có chứa nhiều bột bắp thì mỡ bò sẽ có màu vàng, thịt thơm ngon. Trường hợp bà con dùng máy xắt chuối cây để chế biến, cung cấp phụ phẩm công nông nghiệp cho bò thì thịt bò sẽ có thớ lớn và nhiều mỡ giữa các lớp thịt.

Như vậy có thể thấy rằng, nuôi bò có lời không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau bắt đầu từ khâu chọn giống cho đến quá trình chăn nuôi và xuất chuồng. Bà con hãy nhớ rằng, dù thiếu sót một yếu tố nào thì nó cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập về sau đấy nhé.

Rate this post

Related posts

Thiết kế bếp nhà hàng chất lượng cao tại Bếp Thành Phát

Hướng dẫn cách sử dụng giấy dầu chống dột mái tôn đúng cách

In standee đứng cho hội chợ, triển lãm

Leave a Comment