Nguyên tắc vàng trong đặt tên thương hiệu cho doanh nghiệp

, , Leave a comment

Bắt đầu công việc kinh doanh cũng như khởi đầu một cuộc đời mới. Việc đặt tên thương hiệu tốt sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi cho bạn trong suốt quá trình hoạt động sau này.

Chẳng có gì tuyệt hơn khi thương hiệu của bạn là cái tên được khách hàng nhắc đến đầu tiên và thường xuyên hay sao? Thực sự điều đó sẽ nằm trong tay bạn nếu nắm vững các nguyên tắc trong bài viết dưới đây.

Bảo hộ được

Thương hiệu chính là cái tên đại diện cho công ty hoặc sản phẩm của công ty, doanh nghiệp muốn được nhiều người biết đến. Nhưng trước hết tên thương hiệu phải bảo hộ thương hiệu được về mặt pháp lý để tránh bị làm nhái.

Tên thương hiệu dù có độc đáo như thế nào nhưng bảo hộ được thì sẽ vô cùng rủi ro cho doanh nghiệp. Nó có thể gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp khi thương hiệu bị lợi dụng, làm giả trên thị trường.

 

Tên miền có sẵn

Hầu hết hiện nay domain website đều được lấy theo tên thương hiệu của doanh nghiệp. Cho nên nếu bạn không thể đăng ký tên miền theo tên thương hiệu thì bạn nên cân nhắc việc phát triển tên khác thay vì sử dụng tên mà không thể đăng ký tên miền.

Một vấn đề nữa khi đã có tên miền là trong quá trình làm web bạn nên lưu ý đến vấn đề thiet ke web chuan seo, đặt logo sao cho định hình được thương hiệu cho doanh nghiệp.

Thật đơn giản, dễ nhớ

Nguyên tắc thiết yếu quan trọng nhất khi đặt tên thương hiệu là đừng bắt khách hàng nhớ tên của bạn khi nó quá phức tạp và khó đọc. Hãy nhớ “đơn giản” là bắt buộc khi đặt tên miền cho thương hiệu. Tên thương hiệu của bạn có thể dài không nhất thiết phải ngắn tuy nhiên nên  “viết sao đọc vậy”, dế đọc dễ nhớ là tốt nhất.

Một lời khuyên quan trọng giúp tên thương hiệu của bạn dễ nhớ hơn là tên có chứa các nguyên âm o, a, i, e. Chẳng hạn hãy nhìn vào tên các thương hiệu tên tuổi trên thế giới như Honda, Yamaha, Coca Cola, Amazon, Mercedes, Audi, Virgin, Motorola, Lenovo… thực sự ngay lần đầu tiên đọc bạn đã có thể nhớ chúng. Hơn nữa các nguyên âm sẽ giúp mặt chữ đẹp hơn, cái tên sẽ cân đối.

Tượng trưng cho sản phẩm

Không nhất thiết tên thương hiệu phải thể hiện sản phẩm hoặc ngành nghề của doanh nghiệp. Tuy nhiên với những thương hiệu nhỏ, mới thành lập nên thể hiện ngành nghề hoặc sản phẩm trong tên thương hiệu. Điều này chắc chắn  sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc rút ngắn thời gian và tối ưu chi phí truyền thông.

Ví dụ dễ nhận thấy các yếu tố thể hiện ngành nghề trong tên các thương hiệu giáo dục bằng cách sử dụng tiếp tố “edu” như Eduzone, Hope Education…; đồ dùng cho mẹ và bé như Kids Plaza, shoptretho…; và trong ngành sữa có Vinamilk, TH True milk,…

Sự khác biệt

Sự khác biệt luôn là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp  đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là đối thủ trực diện. Không nên sử dụng những thành tố đối thủ đã sử dụng, không đặt tên na ná đối thủ mà phải có sự khác biệt, đặc trưng riêng của mình.

Thị trường hướng đến

Tên thương hiệu phải có sự liên quan đến phân khúc và khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp muốn hướng đến. Thử hình dung chuyện gì sẽ xảy ra nếu tên thương hiệu bằng tiếng Anh được sử dụng với người Việt phân khúc thấp hay tên tiếng Việt sử dụng ở phân khúc người nước ngoài hay không?

Khi đặt tên thương hiệu bạn nên quan tâm đến thị trường mục tiêu, phân khúc và khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp để có thể có lựa chọn phù hợp nhất.

Với phân khúc bình dân thì tên thương hiệu cần hướng tới sự đơn giản, dễ nhớ nhất để khách hàng phổ thông, người lao động, nông thôn hay thành thị đều có thể đọc và nhớ được. Ngược lại nếu thương hiệu doanh nghiệp của bạn ở phân khúc cao cấp, hoặc một số ngành như trang sức, thời trang cao cấp… thì tên thương hiệu cần tạo được cảm giác sang trọng và cao cấp.

Đôi khi nguyên tắc chỉ là nguyên tắc nhưng có một điều chắc chắn nếu một cái tên thương hiệu hội tụ đủ 6 tiêu chí trên sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn.

Các bài viết liên quan: Cách nhắn tin trên instagram

Các kiểu chụp hình tự sướng đẹp cho nam

Nguyên tắc vàng trong đặt tên thương hiệu cho doanh nghiệp
5 2 votes
 

Leave a Reply