Kiến thức chung

Không xuất hóa đơn thì có phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn không?

Trong thực tiễn, nhiều doanh nghiệp gặp phải tình huống trong kỳ không hề xuất hóa đơn. Vậy trong trường hợp này họ có phải thực hiện việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hay không? Xoay quanh những vấn đề về báo giá hóa đơn điện tử CyberBill – thương hiệu hóa đơn điện tử được các doanh nghiệp tin tưởng sử dụng nhất hiện nay. Trong bài viết này sẽ giải quyết cụ thể để các doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn một cách hiệu quả nhất.

Theo quy định tại Thông tư 39/2014 quy định về báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đã quy định rõ ràng về việc hàng quý các tổ chức, hộ, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ cần phải có trách nhiệm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp, kể cả đối với trường hợp trong kỳ không sử dụng hóa đơn.

Như vậy, nếu trong trường hợp doanh nghiệp trong kỳ không hề sử dụng hóa đơn thì vẫn phải có trách nhiệm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và tại báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn này sẽ ghi số lượng hóa đơn sử dụng bằng không.

Tóm lại một cách dễ hiểu nhất:

-trong trường hợp trong kỳ của doanh nghiệp không hề xuất hóa đơn thì vẫn phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý trừ một số trường hợ không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng.

– Khi thực hiện làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thì trên cột số lượng hóa đơn sử dụng doanh nghiệp cần phải ghi bằng 0

– Nếu trong trường hợp doanh nghiệp không xuất hóa đơn nhưng không làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hoặc thực hiện việc nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BTC.

Vậy các mức phạt đối với hành vi không nộp hoặc chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn được quy định như thế nào?

Tại Khoản 2, Điều 13 Thông tư 10/2014 đã quy định cụ thể về vi phạm hành vi quy định về việc lập, gửi thông báo và báo cáo cho cơ quan thuế, cụ thể như sau:

-Xử phạt cảnh cáo nếu doanh nghiệp vi phạm hành vi nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế trừ thông báo phát hành hóa đơn từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 5 kể từ ngày hết thời hạn theo quy định

– Xử phạt cảnh cáo đối với trường hợp nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn từu ngày thứ 6 đến nagfy thứ 10 kể từ ngày hết hạn theo quy định và có tình tiết giảm nhẹ.

– Xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng khi nộp chậm sau 10 ngày đến hết ngày thứ 20 theo quy định.

– Xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với hành vi không nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế. (Sau 20 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định). 

Kinh nghiệm điều chỉnh thuế giá trị gia tăng dành cho kế toán 

Số lượng doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử tăng vọt

Như vậy hành vi không nộp hoặc nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đều bị xử lý vô cùng nghiêm khắc, chính vì vậy, các doanh nghiệp cần có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật nhằm tránh các rủi ro không đáng có làm ảnh hưởng đến uy tín và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp. Với những chia sẻ trên hy vọng đã giải đáp được những vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời giúp các doanh nghiệp nắm rõ các quy định về việc xử phạt hành chính đối với hành vi chậm nộp hoặc không nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Rate this post

Related posts

Thông tin chi tiết liên quan tới thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

Bật mí cách làm nước lèo ăn bún thịt nướng thơm ngon đúng điệu

Nên mua két sắt chống cháy Hòa Phát

nhung

Leave a Comment