Sử dụng SEO hỗ trợ xây dựng thương hiệu phát triển bền vững

, , Chức năng bình luận bị tắt ở Sử dụng SEO hỗ trợ xây dựng thương hiệu phát triển bền vững

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, hành vi mua sắm của người dùng cũng thay đổi. Việc sử dụng SEO hỗ trợ xây dựng thương hiệu được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm sử dụng.

SEO viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Search Engine Optimization (dịch sang tiếng Việt là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Trong đó người làm SEO sử dụng chiến lược, kỹ thuật và những thủ thuật tối ưu hóa trang website nhằm nâng cao thứ hạng trang web đó trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, Baidu, Yandex (trong kết quả tìm kiếm tự nhiên, không bao gồm quảng cáo) (1).

Lưu ý: Ở Việt Nam chúng ta nói tới SEO là nói tới Google, không phải vậy bên cạnh Google còn có nhiều công cụ tìm kiếm khác như Yahoo, Bing, Baidu, Yandex, Cococ.

Một trong những KPI của SEO đó là độ phủ thương hiệu. Một chiến dịch SEO tổng thể hiệu quả sẽ giúp thương hiệu doanh nghiệp có độ phủ rộng rãi, dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Quy trình triển khai SEO

Những lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng SEO khi xây dựng thương hiệu?

1. Traffic (lưu lượng truy cập)

Traffic hay còn gọi là lưu lượng truy cập, người dùng tiếp cận với nội dung trang web của bạn. Đây là một trong những KPI, chỉ số đánh giá hiệu quả của một chiến dịch SEO (2).

Traffic nhiều đồng nghĩa với người dùng là khách hàng tiềm năng tiếp cận với thông tin, nội dung sản phẩm của doanh nghiệp bạn, tăng độ phủ thương hiệu thông qua danh sách từ khóa có bán hàng ngày hoặc từ khóa tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Lượng traffic này đến từ đâu?

  • Traffic đến từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên (thông qua thứ hạng danh sách từ khóa của những đường link ).
  • Traffic thông qua những liên kết backlink tự nhiên.
  • Traffic thông qua việc chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội (Facebook, Google, Youtube, Blogger…) của những bạn làm SEO.
  • Traffic thông qua hệ thống những trang web vệ tinh.

2. Tăng độ uy tín của thương hiệu thông qua liên kết

Khi trang web của bạn có những bài viết chia sẻ thông tin sản phẩm, dịch vụ hay những bài blog chia sẻ kiến thức kinh nghiệm. Những webmaster, blogger tham khảo bài viết của bạn và họ đưa backlink (liên kết) về nguồn tham khảo.

Liên kết tạo uy tín thương hiệu

Việc đó không chỉ giúp trang web của bạn có thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm mà còn tăng độ uy tín đối với khách hàng tiềm năng của bạn.

3. Khách hàng tiềm năng

Khi trang web của bạn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm thì lưu lượng truy cập người dùng nhiều hơn, giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng nhiều hơn, từ đó tăng khả năng bán hàng.

Đồng thời trong quá trình làm SEO, nếu người làm SEO nghiên cứu sản phẩm cũng như đối tượng khách hàng tiềm năng một cách chi tiết, thì việc phân loại khách hàng khá là dễ dàng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các khâu support, chăm sóc trước khi bán hàng.

4. Hỗ trợ xử lý khủng hoảng truyền thông

Với mỗi doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu thì việc khủng hoảng có thể xảy ra bất cứ khi nào có thể từ bên trong doanh nghiệp cũng như tác động bên ngoài doanh nghiệp.

Việc sử dụng SEO phần nào sẽ giúp doanh nghiệp xử lý khủng hoảng truyền thông nhanh hơn. Đẩy những nội dung nói xấu và sai sự thật về doanh nghiệp. Trường hợp đối thủ chơi xấu nói sai sự thật ảnh hưởng đến thương hiệu bạn có thể gửi kháng cáo và các công cụ đó có thể xoá bỏ nội dung đó khỏi kết quả tìm kiếm. 

Tác giả bài viết: Bài viết này được đóng góp bởi ông Trần Ngọc Thùy, chuyên gia SEO tại Việt Nam, ông từng tư vấn SEO tính phí cho các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như thế giới. Đồng thời hiện này ông là giảng viên các khóa đào tạo SEO Manager tại Việt Nam.

Các bài viết liên quan: Cách nhắn tin trên instagram

Các kiểu chụp hình tự sướng đẹp cho nam