Cách học thổi sáo bầu trong vòng 2 tháng

, , Leave a comment

Sáo bầu là một trong những nhạc cụ truyền thống của dân tộc Việt Nam ta. Ở nó không chỉ chứa đựng những giá trị văn hóa tinh thần mà còn lưu giữ cả một nền nghệ thuật âm nhạc nước nhà. Không ít người muốn học và biểu diễn sáo bầu nhưng phần lớn trong số đó đều không biết phải bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những chỉ dẫn chi tiết về phương pháp học thổi sáo bầu chỉ trong vòng 2 tháng.

Cần chuẩn bị những gì?

     Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là lựa chọn ống sáo sao cho phù hợp với người sử dụng. Bởi khi mới làm quen với sáo bầu, người ta vẫn còn lạ lẫm và chưa có nhiều kinh nghiệm. Ống sáo nên sử dụng là những ống sáo có chất lượng vừa phải với giá thành không quá cao, đồng thời âm thanh phát ra chính xác, không gây sai lệch âm ảnh hưởng đến tai nghe.

     Bên cạnh đó, khi chọn mua ống sáo, bạn cần cân nhắc, so sánh kỹ các tiêu chí như bán kính ống sáo, độ dài và cả độ dày của ống sáo bởi chúng nó tác động trực tiếp đến độ trầm bổng, âm sắc tạo ra khi thổi sáo.

     Trước quá trình luyện tập, bạn cần giữ cho cổ họng không bị khàn bởi điều đó sẽ gây khó khăn trong lần tập luyện đầu tiên. Hãy bắt đầu bằng việc tập lấy hơi, hít thở dài để có thể khởi đầu luyện tập một cách thoải mái nhất.

Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại Hà Nội

Thương hiệu đào tạo kế toán uy tín ở Hà Nội

Cách học thổi sáo trong 2 tháng

     Quá trình học thổi sáo cơ bản chỉ cần trải qua hai bước chính. Bước đầu tiên là tập thổi hơi sao cho có thể phát ra âm thanh tiếng sáo. Tiếp đó là tập bấm các nốt và kết hợp đồng thời hai bước trên. Để luyện tập được hai bước trên bạn buộc phải làm quen với việc nghe, đánh giá, phân loại nốt nhạc và trở nên linh hoạt với âm thanh mà các nốt sáo tạo ra. Việc luyện tập này có thể tới các lớp đào tạo, nhờ người có kinh nghiệm chỉ dạy hoặc thậm chí còn có thể tự học online tại nhà.

     Trên thực tế, 2 tháng chỉ là khoảng thời gian ước chừng để bạn có thể thổi những đoạn nhạc cơ bản nhất. Việc học hỏi nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự tiếp thu, vào năng khiếu cá nhân của mỗi người. Bên cạnh đó, nếu mỗi ngày dành ra vài giờ để luyện tập, chắc chắn bạn có thể thổi thành thạo sáo bầu mà chỉ cần bỏ ra chưa đầy hai tháng.

     Ngoài ra, nếu muốn cải thiện thêm về kĩ năng, kĩ xảo để có những tiết mục sáo bầu hay hơn, độc đáo hơn, bạn cần luyện tập và học hỏi thêm mỗi ngày. Những kĩ thuật như dùng ngón, dùng hơi, lưỡi đơn thường đòi hỏi ở người thổi sự kiên nhẫn, kiên trì và cả đam mê với môn nghệ thuật này.

     Cuối cùng, để có thể trình bày được một tác phẩm sáo xuất sắc, người thổi cần có sự hiểu biết sâu sắc về tác phẩm đó. Bởi có như vậy, bạn mới cảm thấu được tâm tư, nối niềm của bản nhạc, từ đó mới có thể trình diễn xuất sắc hơn, có hồn hơn và mang lời nhạc chạm sâu vào tâm hồn thính giả.

Cách học thổi sáo bầu trong vòng 2 tháng
Mời các bạn đánh giá
 

Leave a Reply